(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
69
Đang xem
16,428,123
Lượt truy cập
Tăng cường mảng xanh cho trường học 15/03/2013, 09:44:11 PM (GMT+7)

(Vfej.vn)-Việc tăng cường mảng xanh cho trường học cũng như giáo dục các em có nhận thức tốt hơn trong việc tạo mảng xanh cho trường là hết sức cần thiết - thầy Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, chia sẻ tại lễ bàn giao kết quả dự án “Trường học xanh” ngày 15/3 ở TP HCM.

Kết quả nghiên cứu chất lượng không khí trong năm năm từ 2007 – 2012 do Trường Đại học Tài nguyên&Môi trường TPHCM chỉ ra rằng, nồng độ các chất thải như CO2, NO2, bụi, ồn… trong không khí của thành phố luôn vượt tiêu chuẩn cho phép. Nồng độ chì cũng khá cao so với quy chuẩn của nhiều nước trên thế giới.

 

Hiện TP HCM là một trong 10 thành phố có mức độ nhiễm bụi cao nhất thế giới. Nguyên nhân gây ô nhiễm là do nguồn khí thải công nghiệp và giao thông vận tải, trong đó ô nhiễm do ôtô và xe máy chiếm chủ yếu. Điều đáng nói là mỗi năm, số bệnh nhân là người thành phố, nhất là trẻ em mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi đều tăng cao. 

 

Xuất phát từ thực tế đó mà ban tổ chức chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 đã chọn dự án “Trường học xanh” là một trong số dự án then chốt của chiến dịch. Dự án “Trường học xanh” – một trong những hoạt động then chốt của chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 với thông điệp “Không chỉ tắt điện 1 giờ” – đã tổ chức buổi lễ bàn giao kết quả dự án vườn cây “Bảy sắc cầu vồng” tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, Q.1.

 

“Việc ban tổ chức chiến dịch Giờ Trái Đất đã chọn và thực hiện vườn cây thiên nhiên tại trường đồng thời kết hợp giao lưu để giúp các em học sinh có ý thức tốt hơn trong việc giữ gìn mảng xanh của trường là rất đáng hoan nghênh”, thầy Bùi Duy Phương nói, “Không những thế, hoạt động này còn là cơ hội để các em học sinh hiểu thêm thông tin xung quanh chiến dịch Giờ Trái Đất – một trong những chiến dịch bảo vệ môi trường lớn nhất hành tinh. Điều đó làm cho những người thầy, người cô như tôi hết sức phấn khởi và mong muốn sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt như thế này để đưa dự án thành hoạt động thường niên của nhà trường.”

 

“Trường học xanh” là một trong chuỗi dự án hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 tại TP.HCM. Dự án được thực hiện với mục tiêu làm thân thiện hoá môi trường học đường qua phủ thêm mảng xanh cho khu vực lớp học, hành lang và sân trường.

 

Song song đó, việc triển khai thực tế dự án sẽ kết hợp hoạt động tuyên truyền sẽ giúp giáo dục ý thức cho các bạn học sinh, sinh viên. Từ đó, hướng tới việc thay đổi nhận thức của lớp trẻ về một cuộc sống xanh và bền vững hơn và có những hành động thiết thực để tạo nên môi trường sống cho mình thân thiện hơn.

 

Dự án được bắt đầu từ ngày 10/3 với những hoạt động bên lề như trồng cây xanh ngoài hành lang lớp, lắp đặt hệ thống hàng rào bảo vệ cây, hoa và cho đến ngày 15/3 thì hoàn thiện và ban tổ chức sẽ chính thức bàn giao công trình “Vườn cây bảy sắc cầu vồng” lại cho trường bảo quản, chăm sóc.

 

Ngoài hoạt động trồng cây xanh để hoàn thiện vườn cây “Bảy sắc cầu vồng”, các em học sinh và tình nguyện viên cùng thực hiện những hoạt động như trò chơi như xếp túi giấy, thi vẽ tranh môi trường, học cách trồng cây thuỷ sinh và đặc biệt cùng được giao lưu với đại sứ chiến dịch – ca sĩ Uyên Linh và MC Nguyên Khang.

 

Trong không khí tươi vui, hoà cùng sự hào hứng của các em học sinh, thầy Bùi Duy Phương chia sẻ việc tăng cường mảng xanh cho trường học cũng như giáo dục các em có nhận thức tốt hơn trong việc tạo mảng xanh cho trường là hết sức cần thiết. Từ lâu nhà trường đã có ý thức xây dựng một môi trường học tập khác hơn với chiều hướng phủ xanh không gian nhưng rất khó thực hiện.

 

Bà Phùng Thị Ái Vân, Trưởng ban Tổ chức Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013, cho biết thêm, TP HCM nói riêng và những thành phố lớn Việt Nam nói chung hiện có mật độ cây xanh rất thấp. Đặc biệt, tỷ lệ cây xanh trên bình quân đầu người khu vực nội thành càng thấp hơn nhiều so với khu vực ngoại thành. Trong nhiều năm qua, TPHCM không ngừng triển khai nhiều dự án xanh hóa môi trường sống.

 

Cụ thể như dự án xanh hóa vỉa hè, tăng thêm mảng xanh tại các cơ quan công sở… Song thực trạng thiếu mảng xanh vẫn chưa được cải thiện hiệu quả. Mặt khác, mức độ ô nhiễm không khí tại khu vực nội thành thành phố lại không ngừng tăng lên.

 

Mong muốn của ban tổ chức khi triển khai dự án này không chỉ dừng lại ở việc tăng cường mảng xanh trong trường học mà giúp các em học sinh giữ được, phát triển mảng xanh tại trường. Đồng thời có thể tạo thêm nhiều mảng xanh tại hộ gia đình của mình.

 

Có thể nói, chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng để hướng đến sự kiện chính vào đêm 23/3 sẽ được diễn ra tại Nhà văn hoá Thanh niên, số 04 Phạm Ngọc Thạch, quận 1.

 

Trong quỹ thời gian ngắn ngũi còn lại, sẽ có một số điểm nhấn của chiến dịch trong đó có mặt của ca sĩ Uyên Linh trong buổi đạp xe ngày 17/3; Lễ bàn giao dự án “Mái nhà sinh thái” diễn ra ngày 18/3 tại Trường mầm non Hoa Phượng, huyện Bình Chánh. Bên cạnh đó các dự án 20s cho Giờ Trái Đất, “Bức tranh năng lượng tương lai”, “Khu phố năng lượng xanh”… vẫn tiếp tục hoạt động cho đến ngày lễ chính của chiến dịch.  

Chiến dịch Giờ Trái Đất 2013 bao gồm các dự án

Đạp xe vì môi trường

Hoạt động sẽ diễn ra xuyên suốt chiến dịch với sự tham gia đông đảo của các tình nguyện viên nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về tình hình môi trường hiện nay đồng thời vận động người dân tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết, hướng tới giảm phát thải CO2, hạn chế sự nóng lên của khí hậu.

20 giây cho Giờ Trái Đất

Hoạt động truyền thông tại các điểm đèn giao thông, khuyến khích người dân tắt máy xe khi đèn đỏ trên 20s, nhằm giảm phát thải, giảm ô nhiễm không khí và tiết kiệm nhiên liệu.

Giờ học về Trái Đất (giao lưu tại trường ĐH)

Hoạt động sẽ được diễn ra tại một số trường Đại học trong thành phố với sự hỗ trợ của Bộ công thương với những hoạt động thiết thực nhằm tác động trực tiếp vào nhận thức và tư duy về môi trường của những người trẻ với mong muốn tạo ra những thay đổi tích cực trong nếp sống, hướng tới một tương lai phát triển bền vững.

Khu phố năng lượng xanh

Đồng hành cùng các khu phố trong địa bàn thành phố, hoạt động hướng tới việc vận động người dân tắt các thiết bị điện không cần thiết để giảm mức phí sinh hoạt, sử dụng những nguồn năng lượng xanh an toàn cho môi trường, đồng thời hỗ trợ người dân thay những chiếc bóng đèn dây tóc thành đèn compact tiết kiệm năng lượng.

Bức tranh năng lượng tương lai

Được tạo nên từ những vật liệu đã qua sử dụng, bức tranh năng lượng đem đến những cái nhìn xanh về những vật tưởng như bỏ đi đồng thời chuyển tải mong muốn thay đổi ý thức người dân trong việc tái chế rác thải.

Đêm sự kiện 31/03/2012

·        Đêm sự kiện chiến dịch Giờ Trái đất năm 2012 do Sở Công thương phối hợp cùng báo Sài Gòn Giải phóng  tổ chức dự kiến sẽ diễn ra vào tối Thứ Bảy 23/03/2012 tại Nhà văn hoá Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh

·        Chương trình sẽ có sự tham gia của các đại sứ môi trường và đông đảo các bạn tình nguyện viên với khoảnh khắc đếm ngược tắt đèn, các tiết mục văn nghệ của đại sứ và hàng loạt các hoạt động bên lề thú vị khác.

Minh Phúc
256610
 
Tin mới
Sinh viên miền Bắc dạy viết báo môi trường ở Quảng Trị Tại sao học sinh không thích tới trường Cuốn sách ảnh đầu tiên về Cây Di sản Việt Nam đã ra mắt bạn đọc vào dịp đầu Xuân mới Học bổng du học về biến đổi khí hậu Đào tạo công nghệ giảm thất thoát, thất thu nước sạch tại Hà Nội
Các tin khác
Việt Nam: Chi phí cho giáo dục cao hàng đầu thế giớiicon photo Nâng cao nhận thức bảo vệ Vườn quốc gia Kon Ka Kinh Giáo dục bảo vệ môi trường, biển đảo càng sớm càng tốt Đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân Trao giải "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 11" Học sinh lớp 8 'vượt thời gian' gửi thông điệp bảo vệ môi trường Ngành Giáo dục luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ môi trường Hành đông nhỏ, lan tỏa lớn 9X Hà thành đam mê dạy trẻ viết báo vì môi trường Hơn 1.000 bạn trẻ tham gia Giờ xanh toàn quốc lần 2-2014
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007