(GMT+7)
CHUYỂN ĐỔI FONT CHỮ ÂM LỊCH TỬ VI ĐỔI TIỀN
Thống kê
65
Đang xem
16,428,097
Lượt truy cập
Việt Nam sẽ phải nhập khẩu cô dâu 10/10/2011, 02:07:25 PM (GMT+7)

Theo thống kê, có khoảng gần 4 triệu nam giới Việt phải “nhập khẩu” cô dâu nếu như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nói trên không được cải thiện.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho hay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam diễn ra muộn nhưng tăng nhanh trong những năm gần đây.

Các chuyên gia quan ngại rằng, nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn thì hàng triệu nam giới Việt có nguy cơ "ế vợ" và Việt Nam phải  “nhập khẩu" cô dâu.

 

 
Hình ảnh một lớp học có các bé trai chiếm số đông đã trở nên khá quen thuộc. (Nguồn: hungyentv.vn)


Việt Nam đang thiếu 139.000 phụ nữ

Theo thống kê của Tổng cục Dân số đưa ra tại Hội thảo quốc tế và mất cân bằng giới tính vừa diễn ra tại Hà Nội, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam đã và đang xảy ra ở 5 trong tổng số 6 vùng kinh tế xã hội và 45/63 tỉnh, thành phố.

Tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện đang ở mức cao, 111 trai/100 gái (vượt so với mức sinh học chuẩn là 104-106/100). Đặc biệt, ở một số địa phương con số này đã lên đến 130/100.

Các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng là nơi có tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất với mức trung bình là 115 bé trai/100 bé gái. Trong đó, Hưng Yên là tỉnh nằm trong diện đáng báo động nhất khi chênh lệch về tỷ số giới tính khi sinh cao nhất trên toàn quốc, ở mức 130 bé trai/100 bé gái. Đứng sau Hưng Yên là các tỉnh như Hải Dương 120/100, Hải Phòng 115/100, Bắc Ninh 119/100 và Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình đều ở mức 116/100...

Ông Nguyễn Văn Tân cho hay: “Hiện Việt Nam đang thiếu khoảng 139.000 phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành. Theo dự báo, con số thiếu hụt này sẽ còn tiếp tục lớn hơn nếu không có các biện pháp can thiệp giảm tỷ số giới tính khi sinh.”

Ông Tân phân tích, nếu trong phương án có sự can thiệp tích cực để tỷ số giới tính khi sinh tăng chậm lại rồi sau đó sớm trở lại mức bình thường vào khoảng năm 2025, 2030 tỷ số này quay trở lại mức bình thường và khi đó Việt Nam sẽ thừa hàng triệu đàn ông.

Còn nếu như không có sự can thiệp, phương án tiêu cực nhất thì tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục cao cho đến giữa thế kỷ và Việt Nam cũng sẽ thừa khoảng vài triệu đàn ông, chênh lệch từ 2-3 triệu đàn ông ở lứa tuổi trưởng thành.

"Thật khó khẳng định được chúng ta thành công vào lúc nào nhưng ở phương án trung bình, có thể can thiệp tốt nhất tỷ số giới tính khi sinh có thể tăng chậm lại sẽ đạt được mức 115 vào năm 2020 chứ không phải năm 2015, sau đó nó sẽ giảm dần và đi xuống" - ông Tân cho hay.

Nguyên nhân gốc rễ của tính trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tăng cao là do tư tưởng ưa chuộng con trai vẫn còn phổ biến và sâu đậm trong tiềm thức của người dân. Việc lựa chọn những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh cũng là một nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng không nhỏ tới sự mất cân bằng này.

Bên cạnh đó, hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi chưa phát triển, nhiều người lo lắng cho tương lai và bất an khi về già nếu không có con trai như việc phụng dưỡng, thờ tự...

Theo các chuyên gia, mất cân bằng giới tính nếu không kịp thời giải quyết sẽ để lại tai họa cho dân tộc và đất nước, trong đó vấn đề kết hôn sẽ trở thành một nỗi lo lắng, hiểm họa có thực đối với nhiều nam giới.

Nguy cơ “nhập khẩu cô dâu”

Theo dự báo dân số, nếu không có các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn thì mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ đạt 113 năm 2015 và 115 năm 2020. Như vậy, đến năm 2020 có số lượng nam sẽ nhiều hơn nữ từ 2,3 đến 4,3 triệu người.

Hậu quả của việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam có thể sẽ dẫn tới những thay đổi trong hệ thống hôn nhân và gia đình, trong đó quan trọng nhất là sẽ có hàng triệu nam giới sẽ không lấy được vợ và tạo ra nhiều vấn đề về xã hội.

Một bộ phận nam giới có thể sẽ phải kết hôn muộn và không có khả năng kết hôn, tạo ra các luồng di cư quốc tế mới, các biến thái mới của nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái và nguy cơ “nhập khẩu cô dâu.” Nhiều phụ nữ có thể phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn ở phụ nữ sẽ tăng cao.

Những người chịu tác động nhiều nhất là đàn ông nghèo không có khả năng tìm vợ và phụ nữ nghèo có nguy cơ bị buôn bán, đôi khi được “mua” để làm vợ chung cho các anh em trai trong cùng một gia đình.

Phân tích về nguy cơ nhập khẩu cô dâu, các chuyên gia cho rằng đây là một việc không hề dễ dàng. Bởi Việt Nam không thể thu hút phụ nữ từ các quốc gia khác vì rất nhiều các quốc gia trên thế giới cũng đang gặp phải các vấn đề về mất cân bằng giới tính.

Thêm nữa, trong những năm gần đây xu hướng phụ nữ lấy chồng nước ngoài cũng đang gia tăng. Do vậy, tình trạng thiếu phụ nữ mà Việt Nam phải đối mặt dường như ngày càng khó khăn hơn.

Thống kê của Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình cho thấy, đến ngày 31/12/2010, Việt Nam đã có hơn 30.000 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc, 85.000 người lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc... Những con số này vẫn không ngừng gia tăng và theo đó, càng tăng mối lo ngại về tình trạng mất cân bằng của thị trường hôn nhân trong nước.

Ông Tân phân tích, đây quả là một thách thức lớn bởi chúng ta vẫn chưa thể mường tượng ra được cách nào để sau này thu hút được cô dâu ở các nước láng giềng đến Việt Nam.

Do vậy, "giải pháp vàng" tháo gỡ cho bài toán mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay tại Việt Nam không phải là câu chuyện của riêng ai, một ngành cũng không thể đơn độc làm được mà cần cả xã hội cùng vào cuộc, cùng chung tay góp sức, thậm chí phải huy động cả hệ thống chính trị.

 
Trao đổi về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam và hướng giải quyết, tiến sỹ Khuất Thu Hồng-Giám đốc Viện nghiên cứu Phát triển xã hội Việt Nam bày tỏ quan điểm: Nhiều người dân Việt Nam hiện nay quan niệm chỉ có con trai mới nối dõi tông đường nên dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Những gia đình mà ngày hôm nay họ làm mọi cách để đẻ được con trai thì 20 năm nữa họ sẽ hối hận khi con trai của họ gặp khó khăn trong việc kết hôn và xây dựng gia đình.

Vì vậy, mỗi gia đình phải suy nghĩ về vấn đề ấy một cách thấu đáo. Nếu như họ cứ khư khư quan điểm đó thì vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ không bao giờ giải quyết được. Số lượng con trai thừa sẽ cứ dồn ứ lại qua nhiều thế hệ và cái hệ lụy kéo dài hằng mấy chục năm...
 

 
Thùy Giang (Vietnam+)
156876
 
Tin mới
Ô nhiễm không khí: Cách phòng tránh cho bà bầu và trẻ em Thực phẩm chay có thể gây rối loạn hormone giới tính, ung thư WHO cảnh báo về sự lan truyền của vi rút Zika Do đâu sống ở thành thị dễ bị hiếm muộn? Nguy cơ vô sinh vì nhiễm độc từ búp bê nhựa Trung Quốc
Các tin khác
​Hai trường hợp mang thai hộ đã có thai Bé trai ngày càng nhiều hơn bé gái ở Việt Nam Ô nhiễm làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân Thuốc kích dục độc hại chết người Siêu âm phát hiện down không dễ Những căn bệnh giấu mặt dẫn đến vô sinh thứ phát Năm Nhâm Thìn không đẹp như đồn Bác sĩ sản khoa lo phá thai nhiều sau Valentine Dân số Việt Nam đạt gần 88 triệu người Nhiều phụ nữ trẻ sớm chán tình dục
Xem bài theo ngày:  /   /   
QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG
Tiêu điểm
Giải nhà báo môi trường xuất sắc khu vực Châu Á lầ 07/10/2016, 11:44:19 AM (vfej.vn) - Ngày 12/10, SEC và Eco-Business sẽ khai mạc một diễn đàn kết hợp với trao giải giải thưởng Báo chí Môi Trường Châu Á. Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) là khách mời của sự kiện
Vòng kim cô quy hoạch 21/09/2016, 09:29:18 AM Khi cơn lũ đầu mùa thổi tung nắp van nặng 125 tấn của hầm dẫn dòng một dự án thuỷ điện cấp quốc gia đã được nghiệm thu và cho phép tích nước đúng quy trình, không thể không xét lại toàn bộ quy hoạch thuỷ điện của Bộ Công Thương.
VFEJ tài trợ cuộc thi minh bạch khai khoáng 20/09/2016, 11:06:45 AM (vfej.vn) - Diễn đàn Nhà báo Môi trường Việt Nam (VFEJ) tài trợ cho giải thưởng về minh bạch khai khoáng trong khuôn khổ cuộc thi “Góc nhìn công dân” dành cho thể loại ảnh, video clip về quyền tự do báo chí và quyền tiếp cận thông tin chính thức khởi động từ ngày 16/9.
Tài trợ viết bài về các vấn đề Mekong 14/09/2016, 02:29:42 PM (vfej.vn) - Quỹ tài trợ viết báo về các vấn đề Mekong hỗ trợ các nhà báo viết bài về các vấn đề chi phí môi trường, xã hội và lợi ích của các dự án phát triển trong lưu vực sông Mekong. Với mức tài trợ tối đa 3000 USD và hạn chót nhận đơn đăng ký là ngày 18/9.
Tham gia sáng kiến minh bạch khai khoáng: Câu giờ 17/08/2016, 02:42:43 PM Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, trong hàng loạt vấn đề cần quan tâm chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) sau gần 10 năm bộ này được giao nhiệm vụ.
Lợi ích nhóm 17/08/2016, 02:35:08 PM Trong Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 7/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo khả năng Việt Nam tham gia Sáng kiến Minh bạch Công nghiệp Khai khoáng (EITI) ngay trong tháng 8.
Sôi sục Hạ Sesan II 09/06/2016, 09:49:27 AM (vfej.vn) - “Chúng tôi tin vào thần rừng. Chặt cây nhiều sẽ đánh thức thần rừng. Ngài sẽ nổi giận và nguyền rủa. Chúng tôi rất lo lắng”, bà Neary sống cạnh Dự án Thuỷ điện Hạ Sesan 2 gây tranh cãi nhất Lưu vực Mekong quan ngại.
Video
Phản hồi nhiều nhất
ĐỊA CHỈ MÔI TRƯỜNG
Trang Thông tin điện tử Bảo vệ Môi trường Việt NamDanh sách các cá nhân tham gia mạng lưới truyền thông Danh sách mạng lưới truyền thông môi trường quốc gia Công Ty Xây Dựng Cấp Thoát Nước & Môi Trường Việt NamViện Khoa học&Kỹ thuật Môi trườngChi cục Bảo vệ môi trường Hòa BìnhChi cục Bảo vệ Môi trường Kiên GiangChi cục Bảo vệ môi trường Hậu GiangChi cục Bảo vệ môi trường Lạng SơnChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh LongChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bình ĐịnhChi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên HuếChi cục Bảo vệ Môi trường Hải PhòngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà TĩnhChi cục Bảo vệ Môi trường Thái BìnhSở Tài nguyên&Môi trường Thái NguyênSở Tài nguyên&Môi trường Ninh ThuậnSở Tài nguyên&Môi trường Quảng TrịSở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Bình DươngSở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Đồng Nai Sở Tài nguyên&Môi trường Trà VinhSở Tài nguyên&Môi trường Tuyên QuangSở Tài nguyên&Môi trường Hải DươngSở Tài nguyên&Môi trường Tây NinhSở Tài nguyên&Môi trường Thanh HóaSở Tài nguyên&Môi trường Bạc LiêuTrung tâm Nghiên cứu&Giáo dục Môi trườngTrung tâm Dữ liệu&Truyền thông Phòng ngừa Thiên taiTrung tâm Môi trường&Phát triểnCông ty TNHH Công nghệ Môi trường Nhiệt đớiTrung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng Trung tâm Đào tạo&Truyền thông Môi trườngChi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội Trung tâm Nghiên cứu Di dân Môi trường&Phát triển Xã hội Trung tâm Phát triển Truyền thông&Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu&Phát triển Bền vững Nước sạch&Vệ sinh Môi trườngTrung tâm Nghiên cứu Môi trường&Biến đổi Khí hậu Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Công nghệ Môi trường Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghệ&Bảo vệ Môi trườngViện Tài Nguyên Môi trường&Phát triển Cộng đồng Viện Công nghệ Nước&Môi trườngViện Kỹ thuật Tài nguyên Nước&Môi trườngViện Khoa học Môi trường&Sức khỏe Cộng đồng Viện Tài nguyên Môi trường&Phát triển Bền vữngViện Nghiên cứu Môi trường&Các Vấn đề Xã hội Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường BiểnHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường TP Đà NẵngHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Khánh HòaHội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Thủ đôHội Đánh giá Tác động Môi trường Việt NamChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Đồng Tháp Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Bắc Ninh Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà NẵngChi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tiền Giang Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt NamCục Thẩm định&Đánh giá Tác động Môi trường – Tổng cục Môi trườngCục Kiểm soát Ô nhiễm – Tổng cục Môi trườngCục Bảo tồn Đa dạng Sinh học - Tổng cục Môi trường Cục Kỹ thuật An toàn&Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thươngThanh tra Tổng cục Môi trường - Tổng cục Môi trường Trung tâm Y tế Môi trường Lao động Công nghiệp – Bộ Công ThươngTrung tâm Môi trường Nông thôn – Trung ương Hội Nông dân Việt NamVụ Thống kê Xã hội&Môi trường - Tổng cục Thống kê Vụ Khoa học Công nghệ&Môi trường - Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn
Công cụ
Liên hệ quảng cáo Bảng giá quảng cáo Đường dây nóng
TRANG CHỦ  |  VỀ VFEJ  |  LIÊN KẾT  |  BẠN ĐỌC  |  
© Copyright 2007-2011 VFEJ
Thiết kế website và phát triển bởi Bambu®
Cơ quan chủ quản: Diễn đàn các Nhà báo Môi trường Việt Nam
Địa chỉ: Số 22/A2, Ngõ 49, Phố Linh Lang, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Địện thoại: (84-4)37628933 - Fax: (84-4)37628933 - Email: vfej.office@yahoo.com
GPXB: Số 513/GP-BC cấp ngày 22/11/2007